A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú trọng khơi thông nguồn lực, phát huy năng lực nội sinh của khu vực kinh tế tư nhân

Để phát huy sự đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào sự phát triển kinh tế-xã hội, TS.Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, cần chú trọng khơi thông nguồn lực, phát huy năng lực nội sinh của khu vực kinh tế này…

 

Toàn cảnh Hội thảo chuyên đề 1: “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”.

Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam năm  2023 có chủ đề "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững" đang được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm của các đại biểu, chuyên gia tham dự Diễn đàn là chuyên đề 1 với chủ đề: “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”.

Xung quanh nội dung trên, bên hành lang Diễn đàn, phóng viên Cổng Thông tin điện tử Quốc hội phỏng vấn TS.Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Phóng viên: Thưa ông, khu vực kinh tế tư nhân đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia. khu vực này lại chưa thể phát huy được hết  nội lực để phát triển. Theo ông, đâu là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

TS.Nguyễn Đình Cung: Khu vực kinh tế tư nhân là lực lượng quan trọng đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội cũng như tạo ra phần lớn việc làm cho người lao động. Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng gần 50% GDP. Trong kinh tế tư nhân có 2 bộ phận là doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và khu vực kinh tế theo dạng hộ sản xuất kinh doanh. Theo tôi, hiện kinh tế tư nhân gặp một số khó khăn từ bên ngoài và nội tại.

TS.Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Khó khăn từ bên ngoài là mức độ, năng lực hội nhập khu vực kinh tế tư nhân còn hạn chế. Đầu tư của kinh tế tư nhân ra nước ngoài còn thấp. Gần như công nghiệp chế biến, chế tạo là do doanh nghiệp nước ngoài thực hiện bởi doanh nghiệp trong nước còn chưa chế tạo được nhiều nên không tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Về mặt chính sách, tuy chúng ta có nhiều cải cách nhưng hiện nay, doanh nghiệp tư nhân khó tiếp cận được nguồn lực, huy động nguồn vốn cho nên họ khó thể phát triển được để dẫn dắt được chuỗi giá trị sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp tư nhân còn cảm thấy lo ngại, chưa yên tâm trong sản xuất kinh doanh hoặc họ sợ làm sai khi những quy định trong các luật, nghị quyết, thông tư còn chồng chéo, chưa thống nhất với nhau...

Phóng viên: Vậy theo ông, chúng ta cần khai thác các năng lực nội sinh từ kinh tế tư nhân như thế nào để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội?

TS.Nguyễn Đình Cung: Không phải ngẫu nhiên mà chủ đề của Diễn đàn Kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 là “Tăng cường năng lực nội sinh, tạo động lực tăng trưởng”. Theo tôi, sự phát triển kinh tế phải dựa vào nội lực doanh nghiệp tư nhân, con người của mỗi quốc gia.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023.

Khu vực kinh tế tư nhân là khu vực không thể thiếu để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Nếu kinh tế tư nhân không duy trì được thì sẽ khó thúc đẩy phát triển kinh tế. Theo tôi, doanh nghiệp Việt Nam đang rơi vào tình trạng khó khăn nhất từ trước đến nay. Do đó, nhiều doanh nghiệp đều phải thắt chặt chi tiêu, chi phí để có được lợi nhuận cho sự tồn tại. Trong số những doanh nghiệp không thể tồn tại được đã rút khỏi thị trường thì cũng có những doanh nghiệp được mua lại hoặc sáp nhập với doanh nghiệp khác. Với những trường hợp như này, chính sách của chúng ta phải ứng xử với họ như thế nào là vấn đề cần quan tâm. Theo tôi, chúng ta cần tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp như miễn giảm lãi suất, phí, thuế để cùng với họ cắt giảm chi phí để tồn tại.

Trong bối cảnh như vậy, chúng ta cần tạo thuận lợi tối đa, cắt giảm mọi rào cản để doanh nghiệp vượt qua khó khăn để phục hồi, tiếp cận với những cơ hội mới để phát triển.

Ngoài ra, chúng ta cần tạo ra một thể chế chắc chắn, rõ ràng, minh bạch và có thể dự báo được những thời cơ, thách thức để doanh nghiệp tiên liệu được trong hoạt động của mình.

Phóng viên: Để phát huy nguồn lực và trí lực vào sản xuất kinh doanh cũng như sự phát triển kinh tế, theo ông, các cơ quan Nhà nước, Bộ ngành cũng cần chú trọng những nhiệm vụ nào?

TS.Nguyễn Đình Cung: Nguồn lực không được đầu tư vào sản xuất kinh doanh là nguồn lực “chết”. Nhân tài, trí tuệ không được sử dụng vào sản xuất kinh doanh là nguồn lực “chết”. Để phát huy hết nguồn lực và trí lực vào sản xuất kinh doanh cũng như sự phát triển kinh tế thì các cơ quan Nhà nước, Bộ ngành cần xem lại thể chế, chính sách để có sự bổ sung, thay đổi cho phù hợp với thực tế.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Bích Lan

Tác giả: Bích Lan