A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp báo Chương trình Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023

Sáng 17/9 tại Nhà Quốc hội, Ban Tổ chức Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 tổ chức họp báo công bố chương trình, nội dung Diễn đàn. Theo đó, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 19/9 tại Hà Nội với chủ đề: “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”.

Đồng chủ trì buổi họp báo có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản; Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi; Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn và Viện trưởng Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Bùi Quang Tuấn.

Cùng dự buổi họp báo có các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội; đại diện các Bộ, ngành hữu quan; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và phóng viên, báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đồng chủ trì buổi họp báo.

Báo cáo về chương trình diễn đàn kinh tế - xã hội việt nam 2023, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn cho biết, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội là hoạt động thường niên của Quốc hội. Qua hai lần tổ chức từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội, người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí, tổ chức trong nước và quốc tế, của Trung ương và địa phương.

Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhiều nền kinh tế lớn trong đó có các đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái. Trong nước, mặc dù kinh tế vĩ mô duy trì ổn định nhưng tăng trưởng kinh tế gặp nhiều khó khăn, một số động lực tăng trưởng suy giảm; thị trường tiền tệ, tài chính, bất động sản tiềm ẩn không ít rủi ro; hoạt động sản xuất, kinh doanh, thị trường lao động gặp nhiều khó khăn. Đứng trước bối cảnh đòi hỏi phải sớm có giải pháp ứng phó trong ngắn hạn và giải pháp căn cơ có tầm chiến lược lâu dài; giải pháp để tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực tăng trưởng để giúp đất nước tận dụng thời cơ, ứng phó, vượt qua thách thức, khơi thông nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững. Tăng cường, phát huy nội lực, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tận dụng ngoại lực hiệu quả, kịp thời, thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng đang là nhiệm vụ quan trọng để phát triển đất nước. Xuất phát từ quan điểm đó, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững" đã được lựa chọn làm chủ đề cho Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn thông tin về chương trình Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023.

4 nhóm nội dung chính

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn cho biết, Diễn đàn sẽ tập trung trao đổi, thảo luận các nhóm nội dung sau:

Thứ nhất, làm rõ bối cảnh quốc tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi, phát triển của kinh tế thế giới; chính sách kinh tế của các nước lớn, các đối tác thương mại chính của Việt Nam và tác động đến Việt Nam.

Thứ hai, đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2023 và giai đoạn 3 năm 2021-2023. Nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm các vấn đề của thị trường đầu vào – đầu ra, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng của nền kinh tế, rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính – tiền tệ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, lao động việc làm, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp trước mắt và dài hạn.

Thứ ba, rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 5 năm 2021-2025 và một số nghị quyết liên quan khác….; trong đó làm rõ các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm.

Thứ tư là phát hiện, đề xuất các dư địa, tiềm năng phát triển; đồng thời đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh, tận dụng cơ hội mới; làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Về chương trình làm việc, Diễn đàn gồm một Phiên họp toàn thể và hai Phiên họp chuyên đề. Trong đó, Phiên toàn thể và Tọa đàm cấp cao có chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Phiên họp chuyên đề thứ nhất có chủ đề Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó. Phiên họp chuyên đề thứ hai có chủ đề Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dự và phát biểu khai mạc, tham dự Tọa đàm cấp cao và phát biểu kết luận, bế mạc Diễn đàn. Phiên khai mạc của Diễn đàn sẽ được tường thuật trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh kết luận buổi họp báo.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, kế thừa kết quả của Diễn đàn Kinh tế năm 2021, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững"

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 được tổ chức với sự tham gia đồng chủ trì của 04 cơ quan gồm: Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Diễn đàn rất vinh dự mời đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng với khoảng hơn 400 đại biểu tham dự trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Diễn đàn còn kết nối với một số điểm cầu của các Học viện, trường đại học, diễn giả, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thông tin tuyên truyền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế mong rằng các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước sẽ truyền tải đầy đủ thông tin, những thông điệp của Diễn đàn này tới cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong nước cũng như quốc tế, đồng thời đây cũng là kênh thông tin quan trọng để tiếp nhận thêm những ý kiến, kiến nghị để Ban Tổ chức tiếp thu, đưa vào Báo cáo chung của Diễn đàn - nguồn thông tin hữu ích cung cấp thêm luận cứ khoa học, thực tiễn để Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội thẩm tra các nội dung thuộc chức năng; là nguồn thông tin đầu vào quan trọng để đại biểu Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV sắp tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh khẳng định tới thời điểm này, công tác chuẩn bị về nội dung, công tác tổ chức đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày 19/9 tới đây./.