A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023

Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã trực tiếp kiểm tra tổng thể công tác chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023. Với chủ đề "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững", chương trình sẽ chính thức diễn ra vào ngày mai (19/9).

Cùng tham gia có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh, đại diện một số vụ, cục, đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội; các cán bộ phụ trách nội dung, thông tin, tuyên truyền, lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế của Diễn đàn.

Thời gian vừa qua, Văn phòng Quốc hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chuyên môn hoàn thành việc lắp đặt trang thiết bị kỹ thuật phục vụ; rà quét an ninh các thiết bị, các khu vực làm việc, phòng họp... đảm bảo an toàn trong thời gian diễn ra Diễn đàn; xây dựng kịch bản cho các phiên họp của Diễn đàn; hỗ trợ công tác trình, chiếu nội dung Diễn đàn trên các nền tảng công nghệ số; triển khai và lắp đặt hoàn thiện các hạng mục trang trí, bố trí của từng phòng họp; công tác đảm bảo biên, phiên dịch, in, ấn tài liệu của Diễn đàn; triển khai các công việc khác theo đúng Đề án đã được ban hành...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trực tiếp tiến hành kiểm tra, rà soát tổng thể công tác chuẩn bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Ban Tổ chức đã trực tiếp tiến hành kiểm tra, rà soát tổng thể công tác chuẩn bị, bố trí trang thiết bị, cơ sở vật chất, tín hiệu đường truyền, âm thanh, hình ảnh… tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các khâu chuẩn bị về kỹ thuật, hạ tầng công nghệ thông tin, nội dung và hình thức truyền thông đã hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện sắp tới. Công tác chuẩn bị tổ chức đảm bảo chu đáo, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với quy định. Hạ tầng kỹ thuật, thông tin liên lạc được bảo đảm thông suốt, an toàn, đáp ứng các yêu cầu an ninh mạng. Hình thức trang trí phù hợp với thông lệ, đảm bảo trang trọng; các trang thiết bị kỹ thuật chuyên dụng được bố trí phù hợp, đáp ứng phương châm tổ chức. Hệ thống âm thanh, ánh sáng vận hành tốt và ổn định. Việc đảm bảo an ninh, an toàn cho các đại biểu tham dự được thắt chặt và chuẩn bị kỹ càng.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội là hoạt động thường niên của Quốc hội. Qua hai lần tổ chức từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội, người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí, tổ chức trong nước và quốc tế, của Trung ương và địa phương.

Trang thiết bị, cơ sở vật chất, tín hiệu đường truyền, âm thanh, hình ảnh… tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng./.

Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhiều nền kinh tế lớn trong đó có các đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái. Trong nước, mặc dù kinh tế vĩ mô duy trì ổn định nhưng tăng trưởng kinh tế gặp nhiều khó khăn, một số động lực tăng trưởng suy giảm; thị trường tiền tệ, tài chính, bất động sản tiềm ẩn không ít rủi ro; hoạt động sản xuất, kinh doanh, thị trường lao động gặp nhiều khó khăn. Đứng trước bối cảnh đòi hỏi phải sớm có giải pháp ứng phó trong ngắn hạn và giải pháp căn cơ có tầm chiến lược lâu dài; giải pháp để tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực tăng trưởng để giúp đất nước tận dụng thời cơ, ứng phó, vượt qua thách thức, khơi thông nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững. Tăng cường, phát huy nội lực, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tận dụng ngoại lực hiệu quả, kịp thời, thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng đang là nhiệm vụ quan trọng để phát triển đất nước. Xuất phát từ quan điểm đó, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 lựa chọn chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững".

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kiểm tra cơ sở vật chất tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Diễn đàn sẽ tập trung trao đổi, thảo luận các nhóm nội dung như: làm rõ bối cảnh quốc tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi, phát triển của kinh tế thế giới; chính sách kinh tế của các nước lớn, các đối tác thương mại chính của Việt Nam và tác động đến Việt Nam; đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2023 và giai đoạn 3 năm 2021-2023. Nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm các vấn đề của thị trường đầu vào – đầu ra, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng của nền kinh tế, rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính – tiền tệ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, lao động việc làm, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp trước mắt và dài hạn.

Bên cạnh đó, tại Diễn đàn, các đại biểu cũng sẽ rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 5 năm 2021-2025 và một số nghị quyết liên quan khác….; trong đó làm rõ các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm. Phát hiện, đề xuất các dư địa, tiềm năng phát triển; đồng thời đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh, tận dụng cơ hội mới; làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trực tiếp tiến hành kiểm tra thiết bị trình chiếu hình ảnh, tai nghe phiên dịch tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Về chương trình làm việc, Diễn đàn gồm một Phiên họp toàn thể và hai Phiên họp chuyên đề. Trong đó, Phiên toàn thể và Tọa đàm cấp cao có chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Phiên họp chuyên đề thứ nhất có chủ đề Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó. Phiên họp chuyên đề thứ hai có chủ đề Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dự và phát biểu khai mạc, tham dự Tọa đàm cấp cao và phát biểu kết luận, bế mạc Diễn đàn. Phiên khai mạc của Diễn đàn sẽ được tường thuật trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.