A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẵn sàng cho việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023

Ngày mai 19/9, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 diễn ra tại Hà Nội với chủ đề "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, mọi công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 đã hoàn tất. Các khâu chuẩn bị về kỹ thuật, hạ tầng công nghệ thông tin, nội dung và hình thức truyền thông đã sẵn sàng cho sự kiện này.

Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, mọi công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 đã hoàn tất. Các khâu chuẩn bị về kỹ thuật, hạ tầng công nghệ thông tin, nội dung và hình thức truyền thông đã sẵn sàng cho sự kiện này. Công tác chuẩn bị tổ chức đảm bảo chu đáo, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với quy định. Hạ tầng kỹ thuật, thông tin liên lạc được bảo đảm thông suốt, an toàn, đáp ứng các yêu cầu an ninh mạng. Hình thức trang trí phù hợp với thông lệ, đảm bảo trang trọng; các trang thiết bị kỹ thuật chuyên dụng được bố trí phù hợp, đáp ứng phương châm tổ chức. Hệ thống âm thanh, ánh sáng vận hành tốt và ổn định. Việc đảm bảo an ninh, an toàn cho các đại biểu tham dự được thắt chặt và chuẩn bị kỹ càng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững", Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 sẽ tập trung trao đổi, thảo luận các nhóm nội dung như: làm rõ bối cảnh quốc tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi, phát triển của kinh tế thế giới; chính sách kinh tế của các nước lớn, các đối tác thương mại chính của Việt Nam và tác động đến Việt Nam; đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2023 và giai đoạn 3 năm 2021-2023. Nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm các vấn đề của thị trường đầu vào – đầu ra, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng của nền kinh tế, rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính – tiền tệ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, lao động việc làm, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp trước mắt và dài hạn.

Bên cạnh đó, tại Diễn đàn, các đại biểu cũng sẽ rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 5 năm 2021-2025 và một số nghị quyết liên quan khác….; trong đó làm rõ các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm. Phát hiện, đề xuất các dư địa, tiềm năng phát triển; đồng thời đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh, tận dụng cơ hội mới; làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã sẵn sàng công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023

Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhiều nền kinh tế lớn trong đó có các đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái. Trong nước, mặc dù kinh tế vĩ mô duy trì ổn định nhưng tăng trưởng kinh tế gặp nhiều khó khăn, một số động lực tăng trưởng suy giảm; thị trường tiền tệ, tài chính, bất động sản tiềm ẩn không ít rủi ro; hoạt động sản xuất, kinh doanh, thị trường lao động gặp nhiều khó khăn. Đứng trước bối cảnh đòi hỏi phải sớm có giải pháp ứng phó trong ngắn hạn và giải pháp căn cơ có tầm chiến lược lâu dài; giải pháp để tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực tăng trưởng để giúp đất nước tận dụng thời cơ, ứng phó, vượt qua thách thức, khơi thông nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững. Tăng cường, phát huy nội lực, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tận dụng ngoại lực hiệu quả, kịp thời, thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng đang là nhiệm vụ quan trọng để phát triển đất nước.

Trước tình hình này, việc Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 lựa chọn chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững" được nhiều nhà nghiên cứu, học giả đánh giá cao, nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người lao động. Diễn đàn được kỳ vọng sẽ đem đến cái nhìn toàn cảnh về những thành tựu cũng như tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, phân tích kỹ nguyên nhân và đề ra giải pháp cụ thể, thiết thực, khả thi cho các vấn đề lớn, hướng đến sự phát triển bền vững trong thời gian tới.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tham quan khu vực trưng bày sách

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tham quan gian hàng OCOP

Nhiều băng rôn về Diễn đàn Kinh tế - Xã hội được tuyên truyền trên các đường phố

Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã sẵn sàng công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023./.