A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TS. Lê Đăng Doanh: Thông tin tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 góp phần quan trọng trong việc hoạch định, ban hành chính sách

Ngày mai (19/9), Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Trước thềm sự kiện, kỳ vọng vào sức lan tỏa mạnh mẽ của Diễn đàn, TS.Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, các ý kiến, tham luận sẽ là nguồn thông tin hữu ích, góp phần quan trọng trong quá trình hoạch định, ban hành chính sách...

 

Họp báo Chương trình Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức. Diễn đàn là hoạt động thường niên của Quốc hội. Qua hai lần tổ chức từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội, người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí, tổ chức trong nước và quốc tế, của Trung ương và địa phương.

Phóng viênThưa ông, Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2023 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội vào ngày 19/9 tới đây. Trong bối cảnh hiện nay, ông có đánh giá như thế nào về tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của sự kiện này?

TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương: Tôi rất vui mừng và chờ đón sự kiện quan trọng này. Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam thể hiện sự tham gia tích cực của Quốc hội đối với các vấn kinh tế - xã hội của đất nước.

Có thể thấy, bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhiều nền kinh tế lớn trong đó có các đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam tăng trưởng chậm lại. Trong khi đó, tình hình trong nước, mặc dù kinh tế vĩ mô duy trì ổn định nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn gặp nhiều khó khăn, một số động lực tăng trưởng suy giảm;hoạt động sản xuất, kinh doanh, thị trường lao động gặp nhiều khó khăn…

Bối cảnh này, đòi hỏi phải sớm có giải pháp ứng phó trong ngắn hạn và giải pháp căn cơ có tầm chiến lược lâu dài; giải pháp để tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực tăng trưởng để giúp đất nước tận dụng thời cơ, ứng phó, vượt qua thách thức, khơi thông nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững.

Từ thành công của những lần tổ chức trước đây, càng cho thấy sự cần thiết cũng như sức lan tỏa, tác động của sự kiện Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam tới việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu chung của đất nước trong năm 2023.

TS. Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế

Phóng viên: Chủ đề của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 là "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”. Vậy, ông có nhận định như thế nào về nội dung chủ đề được lựa chọn thảo luận tại Diễn đàn lần này?

TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương: Việc lựa chọn chủ đề Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” tại Diễn đàn Kinh tế - xã hội 2023 là rất đúng và trúng, đáp ứng được đòi hỏi, yêu cầu của thực tiễn hiện nay.

Như đã phân tích phía trên, trong bối cảnh năm 2023 thì việc tìm kiếm giải pháp, biện pháp để tháo gỡ điểm nghẽn hiện hữu của nền kinh tế, đồng thời tìm ra dư địa, động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế có thể coi là vấn đề cốt lõi hiện nay.

Theo đó, nhiều nội dung rất cần được các diễn giả, chuyên gia bàn thảo, làm rõ tại Diễn đàn như: Đánh giá được toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2023 và giai đoạn liền kề trước đó. Đặc biệt, nhận diện rõ được các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm các vấn đề như: thị trường đầu vào – đầu ra, đầu tư, xuất khẩu; rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính – tiền tệ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, lao động việc làm, y tế, an sinh xã hội. Từ đó, kiến nghị được giải pháp, hoạch định được các chính sách trước mắt và dài hạn.

Bên cạnh đó, vấn đề được quan tâm chờ đợi tại diễn đàn lần này là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý,… sẽ phát hiện, đề xuất được các dư địa, tiềm năng phát triển. Đồng thời, rà soát, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 5 năm 2021-2025 và một số nghị quyết liên quan khác...; trong đó làm rõ các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm.

Ngoài ra, diễn đàn cũng cần quan tâm làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội,…

Kiến tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế

Phóng viên: Trước thềm phiên khai mạc, ông có kỳ vọng gì về kết quả của Diễn đàn Kinh tế - xã hội năm 2023 mang lại đối với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xă hội năm 2023 của đất nước?

TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương:: Tôi cho rằng các ý kiến trao đổi, tham luận, các đề xuất tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 là hết sức quý báu. Kết quả của Diễn đàn sẽ là nguồn thông tin hữu ích cung cấp thêm luận cứ khoa học, thực tiễn, nhiều giá trị, làm căn cứ để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ đưa ra các giải pháp kịp thời và phù hợp. Từ đó, góp phần tăng cường hơn nữa năng lực về hoàn thiện thể chế; công tác giám sát tổ chức thực thi các chính sách để bảo đảm công khai, minh bạch, trực tiếp đi vào đời sống của người dân.

Tôi cũng đặc biệt kỳ vọng Diễn đàn sẽ đưa ra những đề xuất, kiến nghị tổng thể, toàn diện về định hướng chiến lược, giải pháp đồng bộ, lộ trình trước mắt và lâu dài thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới. Đồng thời, có nhiều kiến nghị và giải pháp mới để tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt hiện nay, giúp khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh;… Từ đó, quan tâm tới việc phát hiện, đề xuất các dư địa, tiềm năng phát triển; làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng bền vững,...

Cuối cùng, với quy mô hơn 400 đại biểu tham dự trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia; kết nối với một số điểm cầu của các Học viện, trường đại học, diễn giả, nhà khoa học trong nước và quốc tế, tôi tin tưởng Diễn đàn sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện sự sát sao, đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội, hướng tới việc thực hiện, đạt chỉ tiêu cao nhất các mục tiêu,  nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Ông!